Xe ô tô dừng đèn đỏ nên về số P hay N?

Một trong những cuộc tranh luận mãi không đi đến hồi kết của cánh lái xe ô tô, đó chính là việc nên về số P hay số N khi đỗ xe dừng đèn đỏ. Nếu như những vấn đề khác, người lái xe có thể tìm hiểu thông qua sách vở, giáo trình dạy lái, các bộ luật… thì câu hỏi này chưa từng có một câu trả lời thống nhất. Vậy, đỗ xe dừng đèn đỏ nên về số P hay số N? Chúng ta cũng phân tích từng phương án dưới đây.

Đỗ xe dừng đèn đỏ nên về số P hay N?

Đỗ xe dừng đèn đỏ nên về số P hay N?

Với một vấn đề mà không chỉ tại Việt Nam, ngay các nước châu Âu, Mỹ cũng không tìm được câu trả lời xác đáng nhất, thì về N hay về P khi dừng đèn đỏ, nên lựa chọn phương án nào hợp lý nhất?

Ô tô dừng đèn đỏ về số N thì sao?

Về lý thuyết, số N là số trung gian, dùng để ngắt truyền động từ động cơ tới bánh xe. Khi áp dụng số N, xe sẽ lăn theo quán tính nếu có, mà không ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ. Nếu đang đứng yên ở đường bằng, xe sẽ đứng yên mãi, chỉ khi có tác động bên ngoài như người đẩy, khi đó sẽ không ảnh hưởng đến cơ cấu truyền động của xe. Nhiều người cho rằng, khi về N tức phải di chuyển cần số, vị trí giữa các bánh răng liên tục sẽ gây ra ảnh hưởng khi đạp phanh. Tuy nhiên, một ý kiến khác cho biết cách làm này tránh tình trạng mỏi chân, hoặc chẳng may lơ là bỏ chân phanh khiến xe chuyển động gây nguy hiểm, nếu giật mình đạp phanh trở lại có thể nhầm sang chân ga, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu.

Ô tô dừng đèn đỏ về số P thì sao?

Có ý kiến cho rằng, khi đỗ dừng đèn đỏ, chỉ nên để D và đạp phanh sẵn sàng lăn bánh khi nhả phanh.Lý do thì như trên Chợ xe Otofun đã trình bày, về số N phải di chuyển cần số, vị trí giữa các bánh răng liên tục sẽ gây ra ảnh hưởng khi đạp phanh.

Thực chất, các chuyên gia giải thích, chuyển về N hay không khi đèn đỏ chỉ là thói quen của mỗi người, không ảnh hưởng gì tới hộp số hay các bộ phận khác. Việc di chuyển nhiều cần số không ảnh hưởng đến hệ thống van dầu bên dưới cần số hay độ bền các bánh răng, vì sự ảnh hưởng này là rất nhỏ, không đáng kể.

Thực tế, về N khi dừng đèn đỏ không tiết kiệm được lượng xăng đáng kể như nhiều người nghĩ, vì ở chế độ D không ga, động cơ hoạt động cầm chừng đủ để thắng quán tính, tiêu thụ xăng rất ít.

Kết luận

Theo chia sẻ của những tay lái có kinh nghiệm, khi dừng đèn đỏ thời gian ngắn thì để D, đạp phanh. Nếu thời gian chờ lâu (tính theo phút) trên đường bằng thì về N để giải phóng chân phanh đỡ mỏi, còn với đường dốc thì về N hay không cũng như nhau vì vẫn phải giữ phanh. Lưu ý:  nếu có thói quen về N thì nên chắc chắn xe đã dừng hẳn mới di chuyển cần số, nếu không có thể hư hại tới hộp số. Còn lại, nếu đã xây dựng thói quen lái xe thế nào khi dừng đèn đỏ thì vẫn cứ sử dụng, điều quan trọng là tuân thủ đúng luật giao thông, luôn lưu ý chân phanh để đảm bảo xe không cướp ga tại ngã tư khi chưa đến lượt di chuyển, đồng thời làm sáng đèn phanh, báo hiệu cho xe phía sau biết để giảm tốc độ.

Vậy nên, đỗ xe dừng đèn đỏ về số P hay N là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên hãy nắm bắt được tình huống nào thì nên dùng phương án về số N hoặc không, vừa bảo vệ xe của bạn, bảo vệ tính mạng bạn và những người tham gia giao thông cùng bạn.