Triệu hồi Hyundai Elantra do lỗi phanh ABS có thể gây cháy nổ

Đầu năm mới 2020, trong khi các đối thủ lần lượt tung ra những tân binh đẳng cấp để hâm nóng thị trường ô tô, thì Huyndai lại mang đến một tin không mấy vui vẻ đến cho khách hàng của mình. Hãng xe Hàn đã đưa ra thông báo triệu hồi 429.686 xe Elantra thế hệ thứ 4 tại thị trường Mỹ do lỗi mô-đun hệ thống chống bó cứng phanh ABS có thể dẫn tới hỏa hoạn.

Triệu hồi Hyundai Elantra do lỗi phanh ABS có thể gây cháy nổ

Theo thông báo của hãng xe Hàn Quốc, mô-đun ABS trên gần 430.000 xe Hyundai Elantra thế hệ thứ 4 (sản xuất trong khoảng thời gian từ 26/08/2005 đến 23/11/2010, từ 21/06/2007 đến 06/12/2010 với mẫu Elantra Touring) có thể bị hơi ẩm xâm nhập, gây ra hiện tượng đoản mạch cho hệ thống điện và làm tăng nguy cơ xe bị bốc cháy. Điều nguy hiểm ở đây là, thậm chí không phải khi xe đang chạy, khả năng cháy nổ mới xảy ra, mà xe của bạn có thể đã tắt máy, dừng đỗ thì đám cháy vẫn bùng lên bất ngờ. Đây là lý do khiến cho hãng xe Hàn vội vàng ra thông báo đến khách hàng.

Vậy, Huyndai xử lý vấn đề này như thế nào? Hyundai cho biết sẽ lắp đặt một rơ-le giúp ngắt mô-đun khi xe tắt máy. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết Hyundai vẫn chưa xác định được lý do vì sao hơi ẩm có thể lọt vào mô-đun ABS. Điều đó đồng nghĩa với hiện tượng đoản mạch vẫn có thể xảy ra khi xe di chuyển!? Tuy vậy, Hyundai cũng cho biết sẽ bồi thường tiền mặt đối với những chủ xe đã chủ động khắc phục lỗi này trước đó.

Theo phát ngôn viên của Hyundai Michael Stewart, các tài xế có thể phát hiện những dấu hiệu của hiện tượng đoản mạch khi đang có mặt trên xe như các tiếng ồn hoặc đèn báo ABS bật sáng trên bảng đồng hồ. Được biết, việc triệu hồi sẽ diễn ra và bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Elantra là mẫu xe có doanh số khá tốt tại Việt Nam, thế hệ thứ 4 là hàng nhập khẩu nguyên chiếc. Mặc dù Huyndai Việt Nam chưa ra thông báo thu hồi, nhưng để đảm bảo an toàn, chủ xe Elantra đời 2006 đến 2011 nên tới các đại lý Hyundai trên toàn quốc kiểm tra, bảo dưỡng, khắc phục sự cố nếu có. Hiện tại, hãng xe Hàn Quốc cho biết họ vẫn chưa nhận được báo cáo nào về các trường hợp bị thương tích hay tai nạn liên quan đến lỗi trên.