Những sai lầm tài xế dễ mắc phải khi lái xe trong thời tiết sương mù

Lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù, tài xế cần phải hết sức chú ý. Một số thử nghiệm được thực hiện đã cho thấy người lái xe rất dễ mắc sai lầm khi xử lý các tình huống trong thời tiết mờ sương, điều đó dẫn đến hạn chế tầm nhìn và nguy cơ gặp tai nạn cực cao. Chợ xe Otofun sẽ chia sẻ những sai lầm tài xế dễ mắc phải khi lái xe trong thời tiết sương mù để các bạn nắm được và phòng tránh.

Những sai lầm tài xế dễ mắc phải khi lái xe trong thời tiết sương mù

Những sai lầm tài xế dễ mắc phải khi lái xe trong thời tiết sương mù

Bật đèn pha

Theo hiểu biết của những người được học lái xe máy, ô tô, thì đèn pha phát ra ánh sáng mạnh và chiếu xa hơn so với đèn cốt. Chính vì thế, các tài xế dễ suy diễn đến quan niệm, khi lái xe ô tô trong thời tiết sương mù, thì ánh sáng đèn pha sẽ mạnh hơn và soi xuyên qua màn sương dày. Thực tế, điều này gây tác dụng ngược, đèn pha khiến người lái khó nhìn đường hơn. Khi ánh sáng của đèn chiếu lên các hạt nước li ti của sương, nó sẽ bị phản chiếu ngược về phía xe ô tô và khiến mọi thứ trở nên khó quan sát hơn.

Lý do là vì đèn pha cung cấp quá nhiều ánh sáng đã khiến phản tác dụng, ánh sáng dội ngược vào mắt người lái của đèn pha vô cùng nguy hiểm. Thậm chí, khi bạn bật đèn pha trong sương mùi, bạn còn không cả nhìn thấy người đứng ngay trước mũi xe mình. Điều này đã từng được thử nghiệm trên một kênh truyền hình Mỹ.

Vậy nên, khi di chuyển trong sương mù, đừng bật đèn pha, hãy dùng đèn cốt. Để tăng độ an toàn cho xe, người lái có thể trang bị thêm đèn sương mù, đây là đèn chuyên dụng cho việc di chuyển trong điều kiện thời tiết có sương mù.

Chạy tốc độ nhanh

Khi lái xe trên cung đường phủ đầy sương mù, người lái xe không nên phóng với tốc độ quá nhanh. Chúng ta cho rằng nếu lái xe thật nhanh thì sẽ sớm vượt qua vùng có sương mù. Tuy nhiên, nếu như có chướng ngại vật xuất hiện bất ngờ trong cung đường đó, liệu bạn có phanh kịp?  Vậy nên Chợ xe Otofun khuyên bạn rằng ngay cả khi nắm rất rõ con đường đang đi, người lái cũng nên giữ tốc độ chậm và ổn định. Đây là kinh nghiệm làm chủ tốc độ lái xe để tránh thể biết trước những tình huống bất ngờ. Đặc biệt, trong những trường hợp sương mù quá dày, người lái nên đỗ xe tại vị trí an toàn và đợi đến khi sương mù tan, không nên chủ quan mà đi tiếp.

Lưu ý, khi lái xe trong trời sương mù, tuyệt đối không được xao nhãng đồng hồ đo tốc độ. Sương mù gây cảm giác ảo khiến bạn tưởng mình đi rất chậm, nhưng thực tế bạn đang phóng cực nhanh. Vì vậy quan sát đồng hồ là cách đúng đắn nhất để kiểm soát tốc độ của xe.

Bật nhạc, đài

Việc bật nhạc/đài là việc các tài xế hay làm để tránh buồn ngủ, giúp không gian lái xe bớt nhàm chán. Nhưng nếu bạn đang di chuyển trên con đường mù sương mà bật nhạc, điều này có thể gây nguy hiểm trực tiếp cho người lái. Đây được xem là một trong các nguyên nhân gây xao nhãng khi lái xe. Việc nghe đài, nhạc có thể làm người lái mất tập trung, bởi tầm nhìn đang bị hạn chế do sương mù, thì bạn phải dùng thính giác để có thể nắm bắt được mọi thứ xung quanh. Nếu tập trung, người lái có thể lắng nghe âm thanh của những phương tiện khác từ sớm và tăng khả năng hạn chế va chạm.

Trong một số trường hợp, các chuyên gia khuyên người lái nên hạ cửa sổ để tiện cho việc nghe ngóng âm thanh hơn. Trên thực tế nhiều xe ô tô có cách âm nên hạn chế khả năng nghe của người lái.

Đạp phanh đột ngột

Việc tránh đạp phanh đột ngột khi xe di chuyển trong đường sương mù dày đặc cũng có tác dụng tương đương như việc bạn tránh phóng nhanh lúc này. Bởi khi bạn đạp phanh quá đột ngột, có thể xe đi phía sau bạn sẽ vô tình va chạm. Người lái chỉ nên nhả ga để xe giảm tốc độ dần dần. Khi muốn dừng phải phát đèn tín hiệu để các xe đằng sau biết. Trong trường hợp không còn cách nào khác thì người lái mới được sử dụng phanh.

Bám đuôi các phương tiện khác

Sương mù dày đặc trước mặt khiến nhiều tài xế coi phương tiện trước mặt là cột mốc để xác định hướng phía trước. Tuy nhiên hành động này có thể gây ra tai nạn thảm khốc. Thay vì lấy xe trước làm thước ngắm, thì bạn nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi lái xe trong đường sương mù cũng cần như vậy. Các phương tiện phía trước có thể phanh gấp hoặc đổi hướng lái, nếu không giữ khoảng cách an toàn, người lái có thể bị va chạm mạnh với xe đằng trước.

Các chuyên gia về an toàn giao thông cho biết, hai xe đi nối nhau phải giữ khoảng cách tương đương với 3 vạch kẻ đường hoặc tương đương với 2 thân xe.

Trên đây là 5 sai lầm tài xế dễ mắc phải khi lái xe trong thời tiết sương mù mà bạn cần nắm vững để phòng tránh. Chúc các bạn vững tay lái và có những chuyến đi an toàn trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù đang diễn ra liên tục trong giai đoạn gần đây.