Những nguyên tắc giúp bạn thay lốp ô tô dễ dàng, nhanh chóng

Một trong những sự cố ngoài ý muốn gây khó chịu nhất đối với tài xế xe ô tô là xe bị xịt lốp, nổ lốp giữa đường. Không những tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, xe bị nổ lốp còn khiến bạn bị gián đoạn công việc vì không di chuyển được. Những lúc như vậy, người lái xe cần biết những nguyên tắc giúp thay lốp ô tô dễ dàng, nhanh chóng. Thực chất, việc thay lốp xe giữa đường cũng không có gì quá khó khăn, chỉ cần bạn ghi nhớ 7 nguyên tắc dưới đây là đủ.

Nguyên tắc giúp bạn thay lốp ô tô dễ dàng, nhanh chóng

Nguyên tắc giúp bạn thay lốp ô tô dễ dàng, nhanh chóng

Nguyên tắc 1: Bình tĩnh và ngay lập tức tìm chỗ đỗ xe hợp lý

Khi lốp xe bị nổ giữa đường, hoặc bị xịt, nếu phát hiện ra bạn không nên hoảng loạn. Nhất là trường hợp nổ lốp tiếng nổ khá to khiến tài xế giật mình. Hãy bình tĩnh tìm cách đậu xe nhanh chóng nhất. Các thao tác lần lượt là: Bật đèn xi nhan để xin đường, quan sát và tìm chỗ đỗ xe hợp lý.

Lưu ý hạn chế đậu xe ngay gần khúc cua hay dưới hoặc trên dốc, những nơi có nền đất mềm không chắc chắn…

Khi đỗ được xe rồi, hãy bật đèn cảnh báo khẩn cấp để báo hiệu từ xa. Cho cần số về vị trí P, kéo thắng tay.

Với những đoạn đường vị trí đậu xe sát lòng đường nên đặt cảnh báo nguy hiểm, hoặc các vật thể cảnh báo ở một khoảng cách đủ xa với xe để đảm bảm an toàn.

Nguyên tắc 2: Chèn bánh, khóa cửa, bật đèn cảnh báo nguy hiểm

Khi phải thay lốp dự phòng, chắc chắn rằng tài xế sẽ phải đỗ xe ở vị trí bằng phẳng, thế nhưng xe vẫn có thể bị dịch chuyển do nhiều tác động. Bởi vậy tài xế lưu ý chèn bánh để tránh xe bị lùi hoặc tiến khi đang thao tác thay lốp.

Chú ý bật đèn cảnh báo hazard hoặc biển báo nguy hiểm đặt cách xa xe vài chục mét khi phải đỗ ngoài đường nhằm thông báo cho các phương tiện chủ động giảm tốc độ và chú ý tay lái. Nên nhớ rằng hãy đóng cửa xe thật chặt, vì thời gian thay lốp cũng khá lâu và lấy đi sự tập trung cao độ của bạn. Nếu không cẩn thận, thay xong cái lốp tài sản trong xe lại “không cánh mà bay”.

Nguyên tắc 3: Chọn đúng vị trí đặt kích nâng xe

Để tháo bánh ra khỏi trục thì bánh xe phải được nâng lên cao, tức là kích phải được đặt trúng phần khung xe chắc chắn. Nếu bạn đặt kích vào phần vỏ xe bằng nhựa sẽ khiến cho phần vỏ nhựa này bị dập, gãy mà không nâng được xe lên.

Vậy, mẹo tìm vị trí đặt kích nâng xe đúng là như thế nào? Bạn để ý vị trí sau bánh trước hoặc bánh sau khoảng 15-20 cm trên khung xe đây chính là nơi đặt kích. Bạn có thể thấy vị trí này qua quan sát bằng mắt hoặc sờ bằng tay. Bạn cũng có thể xem thêm vị trí cần đặt kích trong sách hướng dẫn.

Có thể bạn quan tâm: Mẹo giúp ô tô tránh nổ lốp

Nguyên tắc 4: Tháo ốc theo đường chéo

Quy tắc khi tháo, lắp ốc bánh xe là theo đường chéo nghĩa là không xoay thứ tự theo kim đồng. Cách tháo hoặc lắp ốc theo đường chéo sẽ giúp bánh xe không bị lệch về một bên nào đó mà vào, ra đều đặn ở mọi hướng.

Nguyên tắc 5: Ốc kích ốc

Nguyên tắc này rất quan trọng, nó giúp bạn tháo lốp dễ nhất và lắp lốp cũng chặt nhất. Khi tháo lốp bị xịt hơi, bạn cần nới lỏng các ốc bánh xe ra, sau đó nâng kích rồi vặn ốc ra hoàn toàn. Khi cần lắp bánh dự phòng thì hãy vặn ốc tới khi thấy chặt rồi hạ kích cho bánh xe bám vững mặt đường mới tiến hành vặn chặt hoàn toàn và rút kích ra.

Nguyên tắc 6: Đặt lốp dưới gầm xe

Khi chưa tháo lốp xịt, đặt lốp dự phòng xuống dưới gầm xe, đề phòng trường hợp khi tháo bánh rồi kích gặp vấn đề, cả xe sẽ đổ xuống thì vẫn có bánh dự phòng đỡ.

Nguyên tắc 7: Lốp dự phòng không phải là lốp chính

Chú ý: Lốp dự phòng thường không có chất lượng tiêu chuẩn như lốp chính. Bởi lốp dự phòng không có độ mòn mặt lốp tương đồng, dễ gây những tác động không đều khi vào cua, phanh gấp đường trơn trượt. Thông thường lốp này chỉ chạy được khoảng tốc độ tối đa 80 km/h. Vì thế, đừng quên sau khi thay lốp dự phòng bạn cần tới xưởng sửa chữa ngay để vá lốp và lắp lốp chính trở lại.