Những nguyên nhân gây tốn nhiên liệu ở ô tô

Bạn sẽ không thể ngờ được rằng, một số hành động vô tình của mình khi điều khiển xe sẽ khiến hao tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Nếu như bạn đang thắc mắc tại sao gần đây mình phải móc ví nhiều lần cho việc đổ xăng, mà quãng đường đi trung bình vẫn không thay đổi, thì hãy đọc bài viết này. Chợ xe Otofun sẽ tổng hợp những nguyên nhân gây tốn nhiên liệu ở ô tô.

Những nguyên nhân gây tốn nhiên liệu ở ô tô

Những nguyên nhân gây tốn nhiên liệu ở ô tô

Phanh gấp và tăng tốc đột ngột

Thật khó cho các tài xế khi phanh gấp và tăng tốc đột ngột là một trong những nguyên nhân chính gây hao hụt nhiên liệu xe. Với những người lái xe trong đô thị hay đường trường, tùy vào tình huống mà họ phải xử lý bằng cách phanh gấp hoặc tăng tốc đột ngột nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông hay tiến độ công việc. Hành động này nếu xảy ra thường xuyên sẽ gây tốn xăng, đặc biệt là xe tải nặng. Bởi vì khi đạp chân ga để tăng tốc nhanh, van tiết lưu mở ra, cho phép nhiều không khí đi vào buồng đốt. ECU điều khiển phải đáp ứng bằng cách thêm lượng nhiên liệu để duy trì tỷ lệ hòa khí thích hợp. Bởi vậy chúng tôi khuyên bạn tài xế nên tăng tốc từ từ và không nên đạp phanh đột ngột cũng như giữ đều chân ga để xe giữ tốc độ ổn định

Áp suất lốp

Nếu như chịu khó để ý, bạn sẽ thấy, khi xe non hơi, số lần bơm xăng của bạn sẽ nhiều hơn so với bình thường. Nghiên cứu cho hay lốp xe bị non không những gây tiêu hao nhiêu liệu mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp dẫn đến tốn chi phí bảo dưỡng hơn. Chưa kể đến việc lốp non khiến bánh bị đánh lái, rất nguy hiểm khi di chuyển. Áp suất lốp thấp làm tăng lực cản lăn hai bên lốp khiến xe phải tiêu tốn nhiều công suất để duy trì tốc độ trong khoảng nhất định. Bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và bơm lốp đúng tiêu chuẩn cũng là cách giúp xe tiết kiệm xăng hơn. Vì vậy, tài xế nên xem áp suất tiêu chuẩn dành cho lốp xe của mình, không nên bơm lốp như áp suất in trên lốp vì đó là áp suất tối đa mà lốp chịu được.

Thời tiết

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến động cơ xe. Cụ thể, khi trời lạnh, bạn sẽ mất nhiều thời gian để khởi động xe, như vậy, lượng nhiên liệu tiêu hao sẽ lớn hơn bình thường. Thời tiết lạnh khiến dầu bôi trơn giảm hiệu quả, chưa kể là mật độ không khí đậm đặc hơn, trong khi đó động cơ xăng phải tạo ra tỷ lệ hòa khí nhất định, xe mới khởi động được. Trong thời tiết lạnh, xăng cũng sẽ khó bay hơi và dễ bị pha trộn với không khí khiến chiếc xe rất khó khởi động vì động cơ bị ngộp xăng. Ắc quy cũng không thể hoạt động tốt do dung môi bị thay đổi hóa tính. Dầu bôi trơn đặc, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Điều hòa, ghế sưởi cần nhiều năng lượng để hoạt động như bình thường.

Chợ xe Otofun khuyên bạn, khi di chuyển trong thời tiết lạnh, muốn xe ô tô hoạt động trơn tru nên khởi động xe vài phút trước khi di chuyển, tránh tình trạng lên xe nổ máy di chuyển luôn.

Nước làm mát bị cạn

Bạn có biết nước làm mát có vai trò vô cùng quan trọng trong sự vận hành của ô tô? Cảm biến nhiệt của nước làm mát được thiết kế đặt cạnh ngay ở sườn của động cơ, tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát. Nếu như cảm biến bị mất, nó sẽ báo cho những thông số sai lệch so với thực tế, ví dụ ECU báo chỉ số nước làm mát lạnh, nhưng thực tế nó lại đang trong thể nóng, tức là ngược lại chỉ số nhìn thấy, nghĩa là lượng nhiên liệu được phun vào động cơ đang ở mức nhiều hơn so với mức bình thường. Nếu để tình trạng này tiếp diễn, bạn sẽ không kiểm soát được lượng xăng đang bị tiêu tốn.

Không thay dầu đúng hạn

Dầu động cơ lâu ngày bị nhiễm nhiều bụi bẩn, tạp chất nếu không được thay. Dẫn đến khả năng bôi trơn của dầu động cơ không còn hiệu quả khiến ma sát sinh ra trong quá trình động cơ hoạt động lớn hơn và máy cũng nóng hơn bình thường, làm cho xe tốn nhiên liệu hơn rất nhiều so với trạng thái ban đầu của nó. Vậy nên, các tài xế chú ý  hãy thay dầu đúng hạn, nhằm đảm bảo cho động cơ xe hoạt động hiệu quả.

Không kiểm tra lọc gió điều hòa

Có vẻ vô lý, nhưng lọc gió điều hòa có ảnh hưởng đến lượng xăng tiêu thụ của xe. Bởi khi bạn để lọc gió bẩn, lưu lượng gió được hút vào từ bên ngoài sẽ không còn đủ lượng để đáp ứng không gian bên trong xe. Vậy người ngồi trong xe sẽ xử lý như thế nào khi cảm thấy nóng, chắc chắn họ sẽ vặn quạt gió điều hòa ở cỡ lớn hoặc phải chuyển sang chế độ lấy gió trong khiến ô tô hao xăng hơn. Vậy nên, theo lời khuyên của các chuyên gia về xe ô tô, việc người sử dụng xe thường xuyên làm sạch hệ thống điều hòa cũng là cách hiệu quả để ngăn ngừa việc ô tô hao xăng. Hãy chú ý điều đó nhé các tài xế!