Mẹo giúp ô tô của bạn luôn bền đẹp

Giữ gìn và bảo quản tài sản, đồ dùng của bản thân là công việc nên làm đối với mỗi người. Càng cần thiết hơn khi vật dụng đó có giá trị lớn. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe ô tô, thì việc bảo vệ chiếc xe là TRÁCH NHIỆM rất lớn của bạn. Giữ gìn và chăm sóc xe ô tô một cách thường xuyên có thể giúp kéo dài “tuổi thọ” của xe, cũng như tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Dưới đây là những mẹo giúp ô tô bền đẹp.

Mẹo giúp ô tô của bạn luôn bền đẹp

Mẹo giúp ô tô của bạn luôn bền đẹp
Mẹo giúp ô tô của bạn luôn bền đẹp

Chiếc ô tô bền, đẹp mang lại nhiều lợi ích dù bạn có ý định sở hữu nó suốt đời hay bán nhượng lại cho người khác. Với 7 mẹo giúp ô tô bền đẹp dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí và có lợi thế về giá bán lại!

Bảo dưỡng theo lịch trình

Nhiều người quên mất mình có sổ bảo hành cho những sản phẩm đã từng mua. Và chủ sở hữu ô tô cũng vậy. Có thể nhớ có sổ nhưng chẳng mấy khi để ý đến nó. Vật dụng nào được chăm sóc thường xuyên cũng sẽ bền đẹp. Nên nếu có xe có sổ bảo hành, hãy tập thói quen dùng nó như lịch nhắc nhở đến thời gian thay thế một số phụ tùng thiết bị. Có những chi tiết cần được thay thế theo thời gian chứ không phải theo số km. Không phải cứ hỏng thì mới thay.

Hầu hết các xe cần thay dây đai dẫn động trục cam sau 96.000 – 144.000 km. Chi phí này không hề rẻ nhưng ít tốn kém hơn nhiều so với thiệt hại khi hư hỏng.

Sửa kịp thời nếu xe có vấn đề từ chi tiết nhỏ nhất

Bảo dưỡng theo lịch trình giúp ta hạn chế được những vấn đề trục trặc theo thời gian, nhưng không phải bộ phận nào trên xe cũng đợi thời gian mới hỏng. Do cường độ sử dụng và ý thức khi dùng xe, mà nhiều chi tiết có thể hỏng dù xe mới lăn bánh chưa được bao lâu. Vậy nên mẹo giúp ô tô bền đẹp chính là hãy sửa ngay, sửa kịp thời khi xe hỏng. Kể cả một số vị trí nhỏ như ghế ngồi rách… cũng nên sửa ngay tránh để lâu chi phí sửa càng đắt.

Bạn đừng xem nhẹ khi xe có tiếng ồn khác, mùi lạ hoặc bất cứ điều gì bất bình thường. Nếu phát hiện thấy những dấu hiệu khác thường nên đến đại lý sửa chữa. Và đừng để họ thuyết phục rằng: “Đó là bình thường”. Khi bạn lái xe đủ lâu, kinh nghiệm bản thân sẽ khẳng định thế nào là bình thường thật sự.

Kiểm tra dầu định kỳ

Nên kiểm tra mức dầu động cơ, dầu hộp số, dầu trợ lực lái và dầu phanh thường xuyên. Đôi khi nhìn từ bên ngoài nếu thiết bị đựng là bình nhựa trong, hoặc thông qua que thăm dầu, hóa chất chống đông có thể là màu hồng, xanh lá hoặc vàng. Nếu nhìn thấy màu nâu tức dầu cần được thay ngay.

Làm sạch hệ thống làm mát động cơ

Bạn cần làm sạch hệ thống này bằng dung dịch chuyên dùng. Hệ thống làm lạnh nên được làm sạch 2 năm một lần hoặc 38.000 km. Hãy tẩy hết bụi bẩn, dầu mỡ và cặn bám khác. Sau đó đổ đầy hỗn hợp chất lỏng tản nhiệt và nước với tỉ lệ 50/50 (nếu bạn sống ở một vùng khí hậu khắc nghiệt thì hãy tăng tỉ lệ chất lỏng tản nhiệt lên khoảng 70%).

Thay đổi vị trí lốp xe

Mỗi năm thường thay đổi vị trí lốp xe 2 lần. Hoặc cứ sau 10.000km là thay 1 lần. Đây chính là mẹo giúp ô tô bền đẹp. Vì lốp di chuyển lâu sẽ có tình trạng mòn, mà mòn không đều. Nên cần đổi vị trí lốp để tăng tuổi thọ lốp.

Đổi vị trí lốp theo hình chéo: lốp trước bên phải xuống phía sau bên trái và phía trước bên trái xuống phía sau bên phải. Tuy nhiên, cách làm mẫu này có thể thay đổi tùy theo hệ dẫn động của xe hoặc dạng lốp. Một số loại lốp (đặc biệt trên xe thể thao) chỉ có thể thay theo hướng đã định.

Hạn chế han gỉ

Bạn nên rửa xe sau khi trời mưa bởi muối, axit, bụi có trong nước mưa sẽ làm han gỉ các chi tiết kim loại. Không nên đậu xe trong những nhà để xe quá nóng.

Sau khi rửa xe, ngoài việc lau khô bề mặt xe, bạn cũng cần chú ý xịt khô ở những chỗ hở, đặc biệt là những bộ phận kỹ thuật dễ bị đọng nước như mép kính lái, kính hậu, bên trong các hốc bu-lông của la-zăng, lưới tản nhiệt,… Nếu không được làm khô sẽ nhanh chóng bị bắt bụi,  thành những mảng cặn bẩn, theo thời gian sẽ dày lên khó làm sạch.

Tránh đi quãng đường quá ngắn

Quãng đường quá ngắn khiến máy chưa được làm nóng đủ mức, gây hại tới động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu và giảm tuổi thọ bộ giảm thanh.

Về cơ bản, thường có hiện tượng đọng hơi nước trong ống xả khi khởi động động cơ vào đầu buổi sáng, và nếu không chạy xe trên quãng đường vừa đủ dài để có thể làm bay hết hơi nước, một lượng không nhỏ nước có thể tích lũy trong bộ giảm thanh và gây gỉ sét.

Trên đây là 7 cách giúp ô tô bền đẹp bạn cần lưu ý. Giữ xe thật bền, đẹp, sạch sẽ tiết kiệm chi phí sửa xe và tăng giá trị chiếc xe khi nhượng bán, nên bạn hãy lưu ý nhé.