Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ

Không phải ai cũng có đủ khả năng để mua một em “xế hộp” mới cứng. Những chiếc xe ô tô đã qua sử dụng trở thành giải pháp được rất nhiều người chọn lựa, bởi hao mòn ở mức độ chấp nhận được và đặc biệt là phù hợp với mức chi phí mà họ sẽ phải bỏ ra. Nói chung chiếc xe có thể không mới cứng, nhưng chắc chắn nó thỏa mãn nhu cầu sử dụng và giá tiền của người mua xe ô tô cũ. Chợ xe Otofun mách bạn một số kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Những kinh nghiệm vàng khi mua ô tô cũ

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ

Đừng để nước sơn bên ngoài xe làm bạn lóa mắt

Người mua xe ô tô đặc biệt ưa chuộng vẻ ngoài bắt mắt. Người bán lại chiếc xe cũ lại khá biết cách làm cho món hàng của mình trở nên bóng bẩy. Chính vì thế, nếu bạn nhìn thấy một chiếc xe ô tô cũ khoác trên mình lớp sơn khá đẹp mắt, sạch sẽ, thì cũng đừng vội mừng. Tốt nhất đừng để nước sơn phủ ngoài xe làm bạn lóa mắt.

Không tin hoàn toàn vào số km hiển thị trên đồng hộ tốc độ

Vào thời đại này, bạn chẳng nên tin hoàn toàn vào con số trên đồng hồ đo tốc độ. “Dịch vụ” đảo số đồng hồ nhằm lừa dối khách mua lại xe rằng chiếc xe vẫn chạy chưa được nhiều đang ngày càng phổ biến. Người mua mà “gà mờ” chắc chắn sẽ không thể nào biết được chính xác tình trạng sử dụng thực của chiếc xe. Đôi khi, một chiếc xe đã đi đến “tã” nhưng trên đồng hồ tốc độ, số km vẫn thể hiện rằng chủ cũ xe không “hành hạ quá đáng” chiếc xe của mình. Về điều này, các bạn có thể nhờ Gara ô tô kiểm tra số km thực đã đi của chiếc xe định mua.

Nguồn gốc xuất xứ xe khi mua ô tô cũ

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ

Đây là vấn đề quan trọng số 1 đối với một chiếc xe ôtô đã qua sử dụng, như giấy đăng ký, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm (nếu có)… Nó không chỉ cho biết những người chủ sở hữu trước đó, mà còn liên quan đến hàng loạt các vấn đề trong quá trình hợp thức hóa để chiếc xe về với chủ nhân mới và còn là điều kiện để lưu hành xe về sau.

Thông thường, người mua xe đã qua sử dụng sẽ phải bỏ thêm những khoản chi phí (thuế trước bạ, tính theo giá trị xe cũ do cơ quan thuế quy định) để chuyển quyền sở hữu hợp pháp, và số tiền có thể sẽ chênh lệch rất nhiều nếu giấy đăng ký xe ở các địa phương khác nhau.

Tham khảo thêm: Cách định giá một chiếc xe ô tô cũ

Tình trạng thân vỏ khi mua ô tô cũ

Như đã nói ở trên, bạn không được “lóa mắt” trước một chiếc xe đang rất sạch sẽ và bóng bẩy. Bởi chủ cũ xe ô tô là những người đã có kinh nghiệm sử dụng xe và thấu hiểu tâm lý của đối phương. Toàn bộ vỏ xe có thể được tân trang bắt mắt, nhưng có những vị trí mà cả những người thợ lành nghề trong lĩnh vực này cũng không để ý hoặc không thể khắc phục. Có một số chi tiết sẽ nói lên sự hao mòn của chiếc xe ở mức độ nào. Đó là:

  • Mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái (chứ không phải ở các vị trí khác) nếu mòn nhiều, thậm chí là mòn nhiều nhất trong số tất cả các chi tiết ngoại thất xe thì chiếc xe đã sử dụng nhiều.
  • Chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa cạnh ghế lái. Mức độ mòn của các bộ phận này là bằng chứng sống động về thực trạng sử dụng của xe mà không một biện pháp nào có thể che giấu.
  • Những khe ráp nối các tấm vỏ, các mép gấp ở khung cửa ra vào hay cửa kính hoặc sườn, hay dè chắn bùn là những chỗ hay đọng nước và bùn bẩn và sẽ bị hoen rỉ trước tiên.

Nếu như những vị trí dễ “che đậy” có thể đánh lừa bạn, thì những vị trí trên mà Chợ xe Otofun vừa nhắc đến là những điểm không thể phục hồi như nguyên bản khi đã bị móp méo do đâm đụng. Lý do các dòng xe hiện đại đều sử dụng kết cấu khung gầm và thân vỏ dạng không gian và được hàn bằng robot, rất phẳng, đều và không thể thay mới cho dù bị hư hỏng nặng do va chạm. Chính vì vậy, bất kể mối hàn lạ hay vị trí biến dạng bất thường nào cũng đều là những dấu hiệu khả nghi. Khung kính phải khít, không bị vênh váo, lên xuống kính trơn tru.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh

Tiện nghi nội thất

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ

Hãy để ý mức độ bạc màu của táp-lô. Lý do là nó gần kính lái nhất, hứng nhiều bụi bặm, thường xuyên bị nắng nóng, trong khi lại ít được chăm chút trong quá trình vệ sinh nội thất xe. Trên một chiếc xe còn tốt, các phần ốp táp-lô hay tap-pi cửa, trần xe, bệ trung tâm phải chắc chắn.

Xe sử dụng nhiều thì vô lăng sẽ bị xuống cấp, nệm mút của ghế lái sẽ bị nhũn hơn. Nếu ghế bọc da, thì phần đỡ đùi dưới và hay bên lưng ghế (nơi thường xuyên tiếp xúc với cánh tay người lái) sẽ bị bong mặt hoặc rạn nứt khi sử dụng nhiều. Tuy nhiên, mức độ xuống cấp còn tùy theo chất lượng nội thất. Với những xe đã được bọc lại nội thất, thì nệm mút bị nhão là dấu hiệu còn lại để có thể nhận biết. Vô-lăng nhẵn bóng ở những vị trí tay cầm, hay lớp bọc da bong tróc cũng là biểu hiện dễ nhận thấy.

Ngoài ra bạn cần nhìn thêm cả phần ổ khóa. Nếu xe sử dụng chìa khóa thông thường thì chiếc chìa khóa và ổ khóa điện cũng là những chi tiết biết nói. Người mua xe cần xem chiếc chìa đã mòn hay chưa, ổ khóa có bị rơ lỏng hay không, và việc vặn chìa khóa có còn trơn tru hay không.

Trên đây là những Kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ mà bạn cần chú ý để có thể tìm cho mình một chiếc xe bền bỉ, đúng ý, đúng giá tiền mà mình bỏ ra.