Có nên phủ gầm xe ô tô không? Giá phủ gầm xe ô tô bao nhiêu?

Có nên phủ gầm xe ô tô không? Thực chất, việc phủ gầm cũng tương tự việc phủ bóng bề mặt xe ô tô, nó có tác dụng bảo vệ gầm/thân xe tránh khỏi các vết trầy xước. Phủ bóng cho “xế” yêu mang đến vẻ bề ngoài bóng bẩy, sang trọng cho chiếc xe, ngược lại, gầm xe ở vị trí khuất tầm mắt nên các chủ xe không thực sự mặn mà với việc phủ gầm xe. Tuy nhiên, việc phủ gầm xe ô tô đem lại còn nhiều lợi ích hơn thế. Bài viết này, Chợ xe Otofun sẽ phân tích lý do tại sao nên phủ gầm xe ô tô cũng như chi phí thực hiện dịch vụ này để các bạn nắm được cụ thể.

Có nên phủ gầm xe ô tô không

Phủ gầm xe ô tô là gì?

Phủ gầm xe hơi là việc sử dụng một hóa chất đặc biệt phun xịt vào toàn bộ khung sườn của xe nhằm mục đích bảo vệ xe tốt hơn, giúp cho chống lại các tác nhân như khói bụi, nắng, mưa… những khi phải di chuyển qua những nơi có địa hình gồ ghề hay thời tiết xấu.

Tại sao bạn nên phủ gầm xe ô tô?

Như đã nói ở trên, phủ gầm ô tô cũng gần giống như việc bạn phủ bóng ceramic cho bề mặt sơn bên ngoài của xe ô tô, với mục đích giúp xe chống lại các tác nhân khiến lớp sơn xe xuống cấp nhanh hơn, ngoài ra còn đem lại vẻ ngoài bóng bẩy, sang trọng, đẹp mắt cho xế yêu.  Phủ gầm ô tô chống trầy xước gầm xe khi bạn đi qua những đoạn đường không bằng phẳng, bảo vệ sườn xe không bị ăn mòn bởi thời tiết. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng hào hứng phủ gầm như phủ bóng ceramic. Thứ nhất, họ cho rằng phủ gầm xe ô tô không thực sự cần thiết. Thứ hai là gầm xe không dễ nhìn thấy như bề mặt xe, nên không nhất thiết phải “làm đẹp”.

Trên thực tế, đúng là việc phủ gầm xe ô tô không thực sự cần thiết. Nhưng điều đó đúng trong trường hợp điều kiện giao thông, đi lại của chiếc xe là sạch sẽ, ít bụi bẩn, và thuận lợi như ở các nước phát triển vùng ôn đới. Ngược lại, theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dương ô tô, tại Việt Nam, một nước nhiệt đới, nhiều bụi bẩn, bùn đất, sơn phủ gầm sẽ đem đến lợi ích đáng kể trong việc chống rỉ sét bộ khung gầm.

Có nên phủ gầm xe ô tô không

Lợi ích của việc phủ gầm xe ô tô

Gầm ô tô là bộ phận thấp nhất của xe, chỉ cách mặt đường trung từ 120 – 250 mm. Các xe sedan/hatchback như Kia Morning, Toyota Vios, Toyota Camry… có gầm khá thấp, tầm 130 – 150 mm. Trong khi các xe 5 chỗ hay 7 chỗ crossover/SUV như Mazda CX-5, Honda CR-V, Toyota Fortuner… có gầm cao hơn nhưng cũng chỉ tầm 170 – 220 mm.

Với kết cấu như vậy, gầm xe là bộ phận phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ những dị vật trên mặt đường. Gầm xe phải liên tục tiếp xúc với đất cát, sỏi đá, bụi bẩn, nước, bùn sình, nhựa đường, dầu mỡ, muối mặn… cùng nhiều tạp chất… từ mặt đường. Các tác nhân này sẽ không chỉ làm bẩn, mà còn gây rỉ sét, ăn mòn, trầy xước, biến dạng… các chi tiết gầm xe ô tô. Với điều kiện địa hình và phát triển giao thông nước ta, gầm xe của bạn sẽ “ăn đủ” khi di chuyển ở những con đường núi gồ ghề, không bằng phẳng.

Vậy nên phủ gầm xe hơi là một giải pháp hoàn hảo giúp cho xe chúng ta thoát khỏi các hiện tượng như chống hao mòn xe.

– Bảo vệ cho sườn xe của bạn không bị rỉ sét hoặc bị ăn mòn bởi mưa bụi.

– Chống trầy xước hay bị móp méo khi có đá văng vào sườn xe, khi xe đi trên những con đường gồ ghề, không bằng phẳng.

– Đặc biệt hơn việc bao phủ nó góp phần làm giảm tiếng ồn cho xe khi di chuyển.

Xe không phủ sơn bảo vệ gầm dễ gặp tình trạng gió lùa dưới gầm xe, gây tiếng động lớn và hiện tượng ù tai rất khó chịu, nhất là sau một thời gian dài di chuyển ở những cung đường xấu. Vì vây việc phủ gầm ô tô góp phần giảm tiếng ồn từ động cơ và tiếng ồn bên ngoài xe thông qua dưới gầm vào bên trong xe. Khi phủ gầm xe, thành xe dày hơn nên khi có đá bụi văng vào tiếng kêu cũng đầm hơn, động cơ có phần nhỏ tiếng hơn.

Có nên phủ gầm xe ô tô không

Khi nào nên phủ gầm xe hơi, ô tô?

Đối với xe hơi sau khi đi khoảng 1 hoặc 2 năm thì chúng ta cũng không cần nhất thiết phải phủ gầm xe hơi nhưng sau thời gian này thì chúng ta nên phủ vì xe ít nhiều đã chịu nhiều tác động không ít của thời tiết và khói bụi khi di chuyển trong một thời gian dài như vậy.

Lưu ý: sơn phủ gầm ô tô sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi bộ khung gầm còn mới, chưa bị môi trường tác động nhiều dẫn đến rỉ sét. Những chiếc xe cũ vẫn nên sơn phủ để tránh rỉ sét nhiều và cũng tránh đá sỏi trên đường văng vào làm hỏng gầm xe.

Giá phủ gầm xe ô tô bao nhiêu?

Giá phủ gầm xe ô tô tùy thuộc vào dòng xe, loại sơn phủ gầm… Theo khảo sát tại nhiều cơ sở xịt phủ gầm xe hơi, giá phủ gầm chung như sau:

Loại xeGiá phủ gầm xe ô tô
Xe 4 – 5 chỗ hạng A (Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo, Honda Brio…)2 – 3,5 triệu đồng
Xe 4 – 5 chỗ từ hạng B trở lên (Toyota Vios, Toyota Camry, Mazda 3, Hyundai Accent…)2,8 – 4 triệu đồng
Xe 5 chỗ gầm cao/xe 7 – 8 chỗ phổ thông (Mazda CX5, Toyota Innova, Honda CRV…)3,5 – 5 triệu đồng
Xe hạng sangTừ 4 triệu đồng

Giá trên là giá gói sơn phủ gầm ô tô cơ bản. Ngoài ra, mỗi cơ sở sẽ cung cấp thêm nhiều gói cao cấp hơn như: xịt phủ nhiều lớp hơn, thời gian bảo hành dài hơn, chính sách bảo dưỡng, miễn phí rửa xe, miễn phí hút bụi nội thất, miễn phí giặt thảm sàn… Nếu bạn có nhu cầu phủ gầm xe ô tô, bạn có thể liên hệ các trung tâm bảo dưỡng gần nhất để được tư vấn cụ thể.