Cách nhận biết má phanh ô tô bị mòn

Khi thấy dấu hiệu má phanh ô tô bị mòn, bạn cần sửa chữa ngay lập tức để phòng trừ những nguy cơ tai nạn xảy ra do xe mất phanh khi di chuyển trên đường. Việc nhận biết má phanh mòn để thay thế là kiến thức lái xe bắt buộc bạn phải có. Phanh xe là thao tác quan trọng giúp bạn tránh được 80% nguy cơ tai nạn, đặc biệt là trong những tình huống cần phải phanh gấp trước khi va chạm xảy ra.

Dưới đây Chợ xe Otofun sẽ nếu ra những dấu hiệu má phanh ô tô bị mòn mà bạn cần lưu ý để xử lý thay má phanh kịp thời.

Dấu hiệu má phanh ô tô bị mòn

Dấu hiệu má phanh ô tô bị mòn
Dấu hiệu má phanh ô tô bị mòn

Tiếng kêu bất thường

Bất cứ những âm thanh kỳ lạ nào xuất hiện khi vận hành xe đều báo hiệu những vấn đề có thể xảy ra với ô tô của bạn. Nếu má phanh có trục trặc, bạn có thể nghe thấy những tiếng kêu: kin kít, ken két… khi phanh. Những tiếng kêu rít từ cảm biến của má phanh cho thấy lúc này cần phải cho xe đi tới các gara kiểm tra và thay thế kịp thời đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe ô tô khi di chuyển.

Xe bị lạng sang hai bên

Hãy cẩn thận nếu như bạn gặp dấu hiệu này: khi bạn phanh xe, bạn cảm thấy chiếc xe bỗng nhiên rẽ trái hoặc rẽ phải như có lực kéo tác động, hay nói cách khác là xe bị lạng sang hai bên mà không phải do bạn điều khiển. Lúc này má phanh của bạn đang có vấn đề. Hoặc nếu thấy xe hay bị giật thì đi kiểm tra phanh ngay lập tức.

Rung động mạnh

Hãy chú ý đến cảm giác của bàn chân bạn khi đạp phanh. Nếu xe đang di chuyển bình thường, bạn đạp phanh và thấy chân phanh bị rung, thì khả năng cao là hệ thống phanh đang gặp vấn đề. Có thể  rotor đã bị biến dạng. Như vậy, việc bề mặt không đồng đều khi hoạt động sẽ khiến cho má phanh mà bạn phải cảm nhận độ rung của chân phanh ô tô. Khi rotor bị cong sẽ ép chặt trong thời gian dài. Hiện tượng này được giải thích bởi lượng nhiệt sinh ra do ma sát lớn, thường xảy ra khi xe di chuyển địa hình dốc hoặc kéo vật nặng phanh đột ngột làm cho hệ thống phanh hoạt động kém so với bình thường.

Nếu đạp phanh thấy cảm giác quá nhẹ, người lái không cảm nhận được hệ thống phanh, phanh hoạt động không hiệu quả so với bình thường, quãng đường phanh cũng tăng lên. Khi đó bạn sẽ thấy khó kiểm soát chiếc xe hơn, nhất là khi di chuyển với tốc độ cao mà đột ngột phải dừng xe do có vật cản. Điều đó chứng tỏ má phanh đã bị mòn và hệ thống thủy lực trên xe ô tô đang gặp phải vấn đề. Ví dụ như việc rò rỉ dầu phanh hoặc không khí bị tràn vào khoang chứa dầu.

Vô lăng bị rung khi lái xe

Khi lái xe trên đường với vận tốc ổn định mà thấy vô lăng xe bị rung thì rất có thể má phanh đã bị mòn, cần thay thế ngay để bảo đảm an toàn. Cần phải đưa xe ngay tới các gara trung tâm sửa chữa uy tín để đảm bảo độ an toàn cao cho người ngồi trên xe khi di chuyển.

Có thể bạn quan tâm: Cách chọn má phanh phù hợp với xe của bạn

Cảm biến báo mòn

Có hai loại cảm biến:

– Má phanh trên xe có gắn miếng thép giúp tản nhiệt, khi má phanh mòn sẽ tiếp xúc với heo thắng (caliper) và đĩa phanh gây ra tiếng kêu.

– Má phanh trên xe có gắn cảm biến khi má phanh mòn sẽ tiếp xúc với heo thắng (caliper) và đĩa phanh dẫn đến đèn báo mòn phanh trên bảng điều khiển bật sáng. Bạn hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe để nâng cao nhận thức các vấn đề liên quan.

5 dấu hiệu cảnh báo má phanh ô tô bị mòn, bạn cần chú ý để kiểm tra và thay thế ngay nếu nhận thấy má phanh không còn hiệu quả. Theo các chuyên gia ô tô, nên kiểm tra hệ thống phanh xe kết hợp cùng lần thay dầu; khi độ dày của má phanh khi chỉ còn từ 2 – 3mm thì nên thay mới. Vì độ dày của má phanh giảm dẫn đến lực ma sát giảm; sự giảm ma sát sẽ dẫn đến phanh kém hiệu quả, điều này có thể gây nguy hiểm khi phanh giảm tốc hay phanh gấp trong những tình huống nguy cấp.

Lưu ý: Khi thay má phanh nên chỉ thay cả đôi, nếu chỉ thay một bên sẽ dẫn đến hiện tượng má phanh mòn không đều. Nên láng lại đĩa phanh sau khi thay má phanh.