Cách chỉnh đèn pha ô tô bị lệch

Đèn pha ô tô có tác dụng rất lớn khi bạn điều khiển xe, đặc biệt là trong trường hợp đường không đảm bảo đủ ánh sáng. Nếu bạn không để ý, thì nhiều khả năng đèn pha xe ô tô của bạn sẽ bị lệch hướng do căn chỉnh không đúng cách. Vì thế nó gây ra sự hạn chế tầm nhìn người lái, vừa ảnh hưởng đến xe đi ngược chiều. Vậy, cách chỉnh đèn pha ô tô bị lệch như thế nào là đúng? Mời bạn cùng Chợ xe Otofun tìm hiểu trong phần dưới đây.

Cách chỉnh đèn pha ô tô bị lệch

Cách chỉnh đèn pha ô tô bị lệch

Đèn pha ô tô dùng để soi sáng, giúp bạn có tầm quan sát rộng, rõ và dễ dàng hơn khi di chuyển trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo như trời tối, sương mù… Không chỉ thế, đèn pha còn có tác dụng để cảnh báo xin đường, hoặc nháy đèn báo hiệu cho các phương tiện đang di chuyển khác.

Ánh sáng của đèn pha cũng là tín hiệu giúp bạn dễ dàng nhận ra đang có phương tiện di chuyển cùng chiều hay ngược chiều với mình vào ban đêm, khiến những biển báo giao thông phát sáng để lái xe có thể xử lý các tình huống một cách an toàn và thuận lợi nhất…

Vậy, đèn pha ô tô bị lệch, chắc chắn tầm nhìn của bạn sẽ bị ảnh hưởng, gây mất an toàn cho bạn và xe đi đối diện mình. Làm sao để chỉnh đèn pha ô tô bị lệch cho đúng. Bạn nên nhớ rằng mỗi dòng xe ô tô lại có cách thiết kế, lắp đặt khác nhau. Chính vì vậy, cách căn chỉnh đèn pha của các loại xe này cũng khác nhau.

Chỉnh đèn pha ô tô bị lệch như thế nào cho đúng?

Đối với đèn Xenon

Đèn Xenon có đặc điểm là đi kèm nút xoay để chỉnh đèn pha giúp người lái xe điều chỉnh vị trí đèn pha với các nút điều khiển vị trí từ 0 đến 4, khi gặp các xe đối diện hay xử lý tốt các trường hợp xảy ra trên chặng đường đi của bạn. Sở dĩ như vậy vì đây là loại đèn tạo luồng sáng mạnh, cường độ sáng cao, có ánh sáng màu xanh trắng. Với ưu điểm tuổi thọ dài, tiết kiệm điện nên loại đèn này có chi phí khá cao.

Cách chỉnh đèn pha ô tô bị lệch

Đối với đèn Halogen và Projector

Loại đèn Halogen và Projector, bạn có thể chỉnh đèn pha ô tô bằng cách rất đơn giản thông qua các con vít 3 ke phía sau chóa đèn. Bạn sẽ nhìn thấy có hai vít với hai ký hiệu U – D và L – R. Khi bạn tác động vào vít U – D thì chiếc đèn pha của bạn sẽ hướng lên trên hoặc xuống dưới. Còn khi muốn đèn chiếu sáng qua phải hay trái thì bạn chỉ cần thao tác lên vít L – R.

Các bước điều chỉnh luồng sáng của đèn pha xe ô tô đúng cách

Bước 1: Cân bằng xe

Bạn hãy tiến hành bơm các lốp xe vừa đủ, đúng áp suất tiêu chuẩn của lốp, không bơm căng quá cũng không để lốp non để có được sự cân bằng, nhằm giúp cho việc điều chỉnh luồng sáng của đèn pha đạt được độ chính xác.

Bước 2: Làm sạch các thấu kính

Sau khi đặt xe ở vị thế cân bằng, bạn cần làm sạch các thấu kính bên ngoài, có như vậy mới giúp bạn quan sát, căn chỉnh chùm sáng một cách chuẩn nhất.

Bước 3: Xác định vị trí luồng sáng

Đỗ xe ở một nền đất, sàn phẳng. Có khoảng cách với bức tường hoặc một màng chắn để thử đèn tầm từ 5m đến 7m.

Bạn kẻ một đường dọc chính giữa, vuông góc với nền (hoặc sàn) trên tường hoặc màng chắn.

Căn đường tim của xe sao cho đường tim của xe đối diện với đường kẻ bạn vừa kẻ bên trên.

Bước 4: Đo khoảng cách đến tim đèn trên xe

Đây chính là các khoảng cách từ tim đèn và chiểu cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe. Các khoảng cách mà bạn thu được này chính là cơ sở cho các bước tiếp theo.

Bước 5: Kẻ đường cut – of line

Trên tường hoặc màng chắn, bạn tiến hành kẻ một đường out – of line. Chiều cao của đường này phải thỏa mãn yêu cầu đó là thấp hơn chiều cao đèn khoảng 1 – 2inch tương đương với khoảng 2,56 – 5,08cm.

Bước 6: Chỉnh đèn

Sau khi đã thực hiện các bước trên, bạn hãy bước lên chiếc xe của mình, khởi động xe từ từ. Sau đó, bạn tiến hành bật, chỉnh đèn ngay thôi. Bạn hãy điều chỉnh sao cho độ chụm sáng và chiều cao của chùm sáng đạt đúng tiêu chuẩn. Nên nhớ một điều, chiều cao của chùm sáng bạn căn chỉnh sao phải tạo sự cân bằng với chiều cao tim đèn trên xe và độ chụm sáng vào khoảng 10 – 15 độ.

Bước 7: Chỉnh đèn phía lái xe

Tiếp theo, bạn điều chỉnh chùm sáng của đèn phía lái xe. Việc điều chỉnh này cũng cần phải chỉnh làm sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

Bước 8: Chỉnh đèn bên phụ

Chùm sáng đèn bên phụ cũng cần phải được điều chỉnh sao cho thỏa mãn được các tiêu chuẩn về độ cao và độ chụm của luồng sáng.

Bước 9: Kiểm tra

Sau khi lần lượt căn chỉnh các đèn từng bên như ở các bước trên, bạn hãy bật cả hai đèn lên để kiểm tra xem độ cao, độ chụm của hai chùm sáng đã bằng nhau chưa. Nếu kết quả thu được là bằng nhau thì xin chúc mừng bạn, việc căn chỉnh của bạn đã thành công. Còn nếu không thì bạn hãy tiến hành căn chỉnh thêm để chúng đạt chuẩn và bằng nhau.

Cuối cùng, bạn cần phải tiến hành chạy thử xe và kiểm tra hệ thống đèn pha hoạt động trong trạng thái tốt không. Trên đây là bài viết về cách chỉnh đèn pha xe ô tô bị lệchChợ xe Otofun vừa gửi đến bạn. Hi vọng bài viết sẽ đem lại kiến thức bổ ích cho người đọc và khiến chiếc xe ô tô của bạn trở nên an toàn hơn trên mọi nẻo đường.